Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Thanh Trúc 15/12/2022
tam-cho-tre-so-sinh-nhu-the-nao

Đối với những người mới làm cha mẹ, việc chào đón một đứa trẻ sơ sinh chính là khoảng thời gian hạnh phúc nhất và thú vị nhất. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ sơ sinh là cả một quá trình học tập và trau dồi kỹ năng, kết hợp với tình yêu thương con trẻ vô bờ bến của bậc cha mẹ. Những khó khăn mới mẻ này thậm chí có thể khiến những ai mới làm cha mẹ phải nản lòng, đặc biệt là  khi tắm rửa vệ sinh cho một cơ thể nhỏ bé còn đỏ hỏn và mỏng manh. Thật ra, việc tắm rửa cho trẻ sơ sinh không khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ cần thực hiện hai đến ba lần trong một tuần, miễn là vùng quấn tã được làm sạch thường xuyên mỗi ngày. Bé sẽ khỏe mạnh không quấy khóc. Để tắm cho trẻ sơ sinh, GRMN sẽ gửi đến các bậc cha mẹ một số lời khuyên của bác sĩ da liễu như sau:

1. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước khi tắm cho bé. Bạn sẽ cần nước ấm (nhiệt độ vừa phải không quá nóng hay quá lạnh, tốt nhất là gn26 với nhiệt độ cơ thể), khăn bông mềm để lau cơ thể bé, cùng với sữa tắm gội dành cho trẻ sơ sinh, dịu nhẹ, không mùi, không cay mắt. 

2. Đặt bé xuống một bề mặt thoải mái, bằng phẳng. Quấn khăn giữ ấm chỉ để lộ phần cơ thể cần tắm rửa. Hãy luôn giữ bé với một tay để đảm bảo an toàn trong khi thực hiện tắm gội. 

3. Bắt đầu tắm gội với phần đầu của bé. Nhúng khăn vào nước ấm và nhẹ nhàng lau mặt và da đầu cho bé. Có thể nhẹ nhàng làm sạch da của bé. Đừng quên làm sạch các nếp gấp ở cổ và sau tai.

4. Cho xà phòng em bé vào một chén nước và dùng khăn lau nhẹ nhàng lau sạch phần còn lại của cơ thể bé. Đảm bảo rửa sạch tất cả xà phòng sau khi làm sạch từng khu vực.

Sau khi cuống rốn của bé rụng, hãy chuyển sang cách tắm truyền thống. Bắt đầu một cách từ tốn để cho bé làm quen dần. Nếu bé tỏ ra ghét tắm thường xuyên, hãy quay lại phương pháp vệ sinh với khăn mềm trong một tuần nữa hoặc lâu hơn.

Để tắm cho bé theo cách truyền thống, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thực hiện những mẹo sau:

1. Chuẩn bị cho việc tắm rửa: Quyết định nơi tắm cho bé, chẳng hạn như bồn rửa hoặc chậu nhựa nhỏ, có thể giúp công việc dễ dàng hơn. Sử dụng một miếng vải mềm, xà phòng dịu nhẹ, không mùi thơm dành cho trẻ em và dầu gội dành cho trẻ sơ sinh nếu trẻ có tóc.

2. Đặt bé vào trong bồn tắm: Đầu tiên, đổ đầy nước ấm vào bồn tắm của bé. Kiểm tra nhiệt độ của nước ở bên trong cổ tay của bạn để đảm bảo rằng nước không quá nóng. Sau đó, nhẹ nhàng dẫn bé xuống nước, đưa chân xuống nước trước. Hầu hết cơ thể của bé phải ở trên mặt nước, vì vậy thỉnh thoảng đổ nước ấm lên cơ thể bé để giữ ấm.

3. Bắt đầu tắm gội với phần đầu: Sử dụng khăn mềm để nhẹ nhàng rửa mặt và da đầu của bé. Sử dụng dầu gội trẻ em một hoặc hai lần một tuần để làm sạch tóc của bé.

4. Làm sạch phần còn lại của cơ thể: Dùng khăn và xà phòng em bé để nhẹ nhàng làm sạch phần còn lại của cơ thể. Đừng quên làm sạch giữa các ngón tay và ngón chân của bé. Đảm bảo rửa sạch tất cả xà phòng sau đó.

Sau khi tắm xong, bạn phải dùng khăn mềm quấn ngay cho bé để giữ ấm. Nếu bạn nhận thấy da bé bị khô sau khi tắm, hãy thoa kem dưỡng ẩm không mùi hoặc cân nhắc việc tắm cho bé ít hơn. 

Bạn có thể tìm mua các sản phẩm tắm gội cho trẻ sơ sinh ngay tại website tại link sau:
- Sữa tắm gội cho bé: https://giaremoingayonline.com/sua-tam
- Dầu massage cho bé: https://giaremoingayonline.com/dau-massage

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN