Tẩy tế bào chết an toàn tại nhà

Thanh Trúc 26/12/2022
tay-te-bao-chet-an-toan-tai-nha

Tẩy tế bào chết chính là một quá trình loại bỏ lớp ngoài cùng của da. Phương pháp này thật sự có thể hỗ trợ cải thiện độ sáng của da, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để thực hiện. Bởi nếu không được làm đúng cách, việc tẩy tế bào chết sẽ làm tổn hại đến da nhiều hơn. Nếu bạn muốn thực hiện tẩy tế bào chết, bạn cần làm đúng theo hướng dẫn để không làm tổn thương da. Không phải loại tẩy tế bào chết nào cũng phù hợp với mọi loại da, vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ về loại da và loại sản phẩm phù hợp trước khi sử dụng:

   + Da nhạy cảm có thể bị châm chích hoặc bỏng rát sau khi sử dụng sản phẩm.
   + Da bình thường thì sạch sẽ và không nhạy cảm.
   + Da khô sẽ bị bong tróc, ngứa hoặc thô ráp.
   + Da dầu bóng và nhờn.
   + Da hỗn hợp bị khô ở một số vùng và nhờn ở một số vùng khác.

Có hai phương pháp chính để tẩy da chết tại nhà là hóa học và cơ học. Tùy theo loại da của bạn mà chọn phương pháp phù hợp. Tẩy da chết cơ học sử dụng một công cụ như bàn chải, bọt biển, miếng chà để chà xát lên da nhằm loại bỏ tế bào chết. Tẩy da chết hóa học là sử dụng các loại hóa chất, hóa mỹ phẩm để hòa tan nhẹ nhàng các tế bào da chết. Để ngăn ngừa tổn thương da khi tẩy tẩy tế bào chết, bạn nên thực hiện theo những lời khuyên sau:

1. Xem kỹ các sản phẩm bạn đã sử dụng.

Một số sản phẩm hay thuốc men có thể khiến da bạn trở nên nhạy cảm hơn hoặc khô hơn, chẳng hạn như Retinoid, Retinol, Benzoyl Peroxide. Việc tẩy tế bào chết trong khi vẫn đang sử dụng những sản phẩm này có thể làm cho da bị tổn thương nhiều hơn, thậm còn gây mụn trứng cá.

2. Chọn phương pháp tẩy da chết phù hợp với loại da của bạn

Những người có da khô, nhạy cảm hoặc mụn trứng cá có thể dùng các loại khăn mềm để lau mặt và tẩy da chết với những sản phẩm dịu nhẹ, vì đối với những làn da này, quá trình tẩy da chết cơ học có thể gây kích ứng nhiều. 

Những ai có da dầu hoặc da bình thường có thể dùng phương pháp tẩy tế bào chết mạnh hơn hoặc tẩy tế bào chết cơ học. Tuy nhiêu, nếu da bạn tối màu, bạn không nên sử dụng phương tẩy tế bào cơ học hoặc dùng sản phẩm tẩy tế bào mạnh vì có thể gây ra các đốm đen trên da.

3. Luôn nhẹ nhàng với làn da của bạn

Khi dùng các sản phẩm tẩy tế bào chết, bạn hãy thoa nhẹ nhàng theo những chuyển động tròn nhỏ. Làm động tác này trong khoảng 30 giây, sau đó rửa sạch bằng nước ấm (không được dùng nước nóng). Nếu bạn dùng bọt biển, hãy thực hiện các động tác ngắn nhẹ. Không được tẩy tế bào chết nếu bạn đang bị thương hoặc bị cháy nắng.

4. Nên thoa kem dưỡng ẩm

Tẩy tế bào chết có thể làm khô da. Thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi tẩy tế bào chết có thể giữ cho da của bạn mạnh và ngậm nước.

5. Lên một kế hoạch tẩy tế bào chết phù hợp với bạn

Tân suất tẩy tế bào chết sẽ tùy thuộc vào từng loại da và phương pháp tẩy tế bào chết của bạn. Nếu phương pháp tẩy da chết càng mạnh thì càng ít thực hiện thường xuyên. Không nên tẩy tế bào chết quá nhiều lần vì có thể làm da bị kích ứng.

Với bài viết này, hy vọng bạn có thể hiểu về da của mình và tìm được sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp cho da. Nếu bạn không chắc chắn được về loại da của mình, hãy liên hệ các chuyên gia da liễu để được thực hiện các xét nghiệm đánh giá loại da. Đặc biệt là với da nhạy cảm, bạn cần phải xem xét kỹ sản phẩm trước kki sử dụng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN