Cần làm gì để loại bỏ mụn trứng cá

Thanh Trúc 20/12/2022
can-lam-gi-de-loai-bo-mun-trung-ca

Môi trường, thời tiết, độ ẩm, mỹ phẩm, sức khỏe cơ thể... là những nguyên nhân gây mụn trứng cá. Mụn trứng cá có thể trở nên khó xử lý hơn bạn tưởng. Nhưng bạn đừng lo lắng. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được những thay đổi mang lại làn da mịn màng sạch mụn.

1. Cần điều trị mụn ít nhất từ 4 tuần trở lên mới có thể phát huy tác dụng.

Những loại sản phẩm trị mụn với cam kết hết mụn nhanh chóng chỉ sau 1-2 ngày có vẻ như mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Nhưng trên thực tế, phương pháp này có thể làm cho tình trạng mụn trở nên tệ hơn. Việc trị mụn cũng giống như dưỡng da, bạn cần có một thời gian cho da thích nghi và phát huy tác dụng. Nếu sử dụng mỹ phẩm hoặc thuốc điều trị một cách tùy tiện, không có phát đồ điều trị đúng, hoặc không có sự hướng dẫn chuyên môn, da mặt của bạn có thể bị kích ứng, và gây ra thêm mụn mới. Ngược lại nếu phương pháp điều trị phù hợp với bạn, bạn sẽ nhận thấy một số cải thiện sau 4-6 tuần. Một số những phương pháp trị mụn an toàn có thể mất đến 2-3 tháng hoặc lâu hơn. Nếu bạn nhận thấy da mụn được cải thiện, hãy tiếp tục với phương pháp điều trị. Ngay cả khi da đã sạch mụn, bạn vẫn phải tiếp tục thực hiện các phương pháp làm sạch và bảo vệ da khỏi mụn trứng cá. 

2. Tránh khỏi các nguyên nhân gây mụn khác nhau

Nếu bạn sử dụng một loại sản phẩm trị mụn sau 4-6 tuần mà không hiệu quả, bạn cần liên hệ chuyên gia để tư vấn thêm một loại có tác dụng điều trị mụn đưa vào liệu trình điều trị của bạn. Những loại mỹ phẩm trị mụn thường giúp ngăn chặn các nguyên nhân gây mụn trứng cá như vi khuẩn, tắc lỗ chân lông, dầu, viêm da... Còn loại sản phẩm kèm theo sẽ ngăn chặn các nguyên nhân khác gây mụn trứng cá. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng sản phẩm trị mụn có chứa benzoyl peroxide, thì sản phẩm trị mụn thứ hai nên chứa một thành phần trị mụn khác. Bạn có thể tham khảo một vài hoạt chát trị mụn dưới đây:
   + Benzoyl peroxide làm giảm vi khuẩn P. acnes
   + Retinoids, chẳng hạn như gel adapalene, làm thông thoáng lỗ chân lông và giảm nhờn
   + Axit salicylic giúp giảm viêm và làm thông thoáng lỗ chân lông

Những sản phẩm trị mụn có chứa các thành phần trên đều có thể mua tại các cửa hàng mỹ phẩm, hoặc tiệm thuốc tây mà không cần đến đơn thuốc.

3. Điều trị theo hướng dẫn

Điêu trị mụn trứng cá nghe có vẻ đơn giản, nhưng để đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn phải làm theo hướng dẫn hay chỉ định về liều lượng sử dụng, thời gian sử dụng, và phương pháp sử dụng. Một khi các chuyên gia đã đưa ra chỉ định cụ thể, bạn phải đảm bảo làm theo hướng dẫn. Mỹ phẩm hay thuốc men đều là hóa chất, phải được sử dụng đúng cách để không gây ra hiệu ứng trái ngược.

4. Rửa mặt cho da mụn 

Da nhạy cảm thường dễ bị mụn. Vì thế mà rửa mặt quá nhiều lần trong ngày có thể gây kích ứng da, làm cho mụn trứng cá phát triển nhiều hơn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên rửa mặt theo một thói quen sau:
   + Rửa mặt sau khi thức dậy
   + Rửa mặt trước khi đi ngủ
   + Rửa mặt sau khi tập thể dục hoặc đổ mồ hôi nhiều do thời tiết hay do vận động.

5. Không nên chà xát da mặt và các vùng da dễ bị mụn

Có thể bạn sẽ có ý muốn chà xát, kỳ cọ lên khuôn mặt mỗi khi cảm thấy da bị nhờn, bẩn. Nên từ bỏ thói quen này! Chà xát có thể gây kích ứng thêm cho da, làm cho da dễ bị mụn trứng cá hơn.

6. Nên dùng các loại mỹ phẩm có công thức dịu nhẹ

Để tránh cho da hấp thụ quá nhiều hóa chất và tạp chất, bạn nên tìm mua những loại mỹ phẩm có công thức dịu nhẹ cho da. Nên tìm những loại mỹ phẩm được dán các nhãn sau đây:
   + Không làm tắc nghẽn lỗ chân lông
   + Không gây mụn
   + Không gây kích ứng
   + Không chứa dầu

Chất da mỗi người là khác nhau. Loại mỹ phẩm này có thể dùng hợp với người này nhưng lại có thể không hợp với người khác. Vì thế trước khi sử dụng lên da mặt, bạn cần thử trên da tay trước khi sủ dụng, để đảm bảo cơ thể mình không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong mỹ phẩm.

7. Không sờ, cạy mụn, nặn mụn

Có thể bạn có ý muốn nặn mụn mỗi bị nổi mụn trứng cá, nhưng nặn mụn có thể làm cho da mặt bị sưng viêm, kích ứng và mụn lại tệ thêm. Việc chạm, nặn, cạy mụn... có thể làm cho da bị dính phải nhiều vi khuẩn hơn, ảnh hưởng đến cả những vùng da không bị mụn xung quanh. 

8. Nên thoa đều thuốc lên da mụn

Để điều trị mụn và ngăn ngừa mụn mới xuất hiện, bạn nên thoa đều thuốc trị mụn lên vùng da mụn và vùng xung quanh, chứ không chỉ thoa mỗi đốt mụn.

9. Tìm hiểu và thực hiện các lời khuyên chăm sóc da từ chuyên gia

Nếu da bạn đang nổi mụn, bạn muốn giải quyết tốt vấn đề, hãy bắt đầu từ việc chăm sóc da. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện theo các phương pháp điều trị, chăm sóc mà chuyên gia chỉ định. Với các phương pháp điều trị mụn ngày càng hiện đại, hầu như mọi trường hợp mụn trứng cá đều có thể được loại bỏ nhanh chóng. Hãy tìm hiểu và thực hiện theo kế hoạch điều trị của chuyên gia.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN